Cơ chế giảm nhiệt dựa trên vi hạt nano SkyActive

của Sơn làm mát RARE

Chống nóng bằng phản xạ nhiệt

Bề mặt ngoài trời bị nóng lên do hấp thụ năng lượng mặt trời. Sơn làm mát RARE phản xạ 95% năng lượng mặt trời từ vùng khả kiến 0,3µm tới vùng hồng ngoại nhiệt 3µm trên toàn dải phổ mặt trời.

Các sản phẩm sơn chống nóng khác trên thị trường hiện chỉ tập trung vào phản xạ vùng hồng ngoại gần xung quanh 1µm, do đó cho hiệu ứng chống nóng kém hơn. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên liệu thiếu chọn lọc dẫn đến khả năng phản xạ nhiệt của các sản phẩm sơn chống nóng khác chỉ đạt dưới 90%.

Làm lạnh bằng bức xạ nhiệt

Bầu khí quyển của trái đất trong suốt trong vùng 8 - 14µm. Các bức xạ trong vùng bước sóng này không bị hấp thụ và truyền thẳng ra ngoài vũ trụ. Vật liệu của sơn làm mát RARE bức xạ mạnh trong vùng 8 - 14µm, do đó trao đổi nhiệt trực tiếp với vũ trụ và làm lạnh chính nó. Đây là cơ chế giúp sơn RARE lạnh xấp xỉ nhiệt độ không khí.

Chưa có sản phẩm nào trên thị trường sử dụng cơ chế làm lành này. Vì vậy không có sản phẩm nào làm mát hiệu quả như sơn RARE mà không cần năng lượng bên ngoài.

Phổ bức xạ mặt trời (màu xanh): Ở nhiệt độ 5000 độ C, mặt trời bức xạ mạnh trong vùng khả kiến 0.3 - 0.7µm và vùng hồng ngoại 0.7 - 3µm, thể hiện bằng đường màu xanh ở trong hình. Vào mùa hè, lượng nhiệt này có thể lên tới 1000W. Để không nhận lượng nhiệt này, các bề mặt cần phản xạ trên 90% trong vùng 0.3 - 3µm.

Phổ truyền qua của khí quyển (màu vàng): Các phân tử khí của khí quyển hấp thụ mạnh đặc biệt trong vùng 5 - 8µm. Tuy nhiên vùng 8 - 14µm thì hoàn toàn trong suốt. Nếu một bề mặt bức xạ nhiệt mạnh trong vùng 8 - 14µm này, chúng sẽ mất cân bằng bức xạ so với hầu hết các bề mặt xung quanh. Nếu làm mát bức xạ dựa trên sự mất cân bằng này thì ước tính có thể giảm 100W/m2.

Phổ bức xạ của sơn làm mát RARE (màu đỏ): sơn làm mát RARE sở hữu nhiều đỉnh bức xạ trong vùng 8 - 14µm, chứng tỏ sơn làm mát RARE bức xạ nhiệt mạnh trong vùng này. Các bức xạ này không bị hấp thụ trở lại mà đi thẳng ra ngoài trái đất, dẫn đến mất cân bằng bức xạ. Để có thể làm mát tới nhiệt độ không khí, sơn làm mát RARE còn sở hữu cả năng lực phản xạ lại bức xạ nhiệt của mặt trời.

Phổ mặt trời và phổ Sơn làm mát RARE

NHÀ THÉP 2x2 M2

Công trình mẫu

luôn có nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng môi trường. Vào ban đêm khi không có mặt trời, nhà mẫu lạnh hơn không khí tới 5 độ. Ban ngày nắng nóng, nhà mẫu luôn có nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn không khí, chênh lệch với nhà thép không phủ sơn làm mát RARE tới 40 độ C.

Trong đồ thị, các đường nhiệt độ:

  • Màu đỏ: nhà thép không sơn chống nóng

  • Màu xám: không khí trong bóng râm

  • Màu xanh lá: không khí nhà thép có sơn RARE

  • Màu xanh dương: mái nhà thép có sơn RARE

Nhiệt độ nhà thép có sơn RARE (xanh) so sánh với nhiệt độ không khí (đỏ) trong nhiều ngày liên tiếp

Năm 2023