0- Chuẩn bị

Nguyên liệu: sơn bức xạ được cung cấp ở dạng sẵn sàng để thi công. Không pha chế thêm bất cứ hoá chất nào. Đặc biệt KHÔNG pha thêm nước.
Chọn ngày nắng và khô ráo để sơn. Trời mù mây hoặc ẩm có thể ảnh hưởng tới khả năng bám dính và tổng thể của sơn.

Cần sơn 05 lớp:

  • 01 lớp sơn lót không bắt buộc với những bề mặt dễ bám dính. Tuy nhiên nó giúp tăng cường khả năng bám dính và bền vững tổng thể. Nên sơn lót với mọi bề mặt.

  • 03 lớp sơn bức xạ đan chéo nhau là đủ để đạt độ giảm nhiệt lý tưởng. Ít hơn sẽ làm giảm hiệu ứng, nhiều hơn có thể gây bong tróc do lớp sơn quá dày.

  • 01 lớp sơn bảo vệ rất quan trọng do nó tăng cường sự bền vững tổng thể. Tuy nhiên, cần sơn rất mỏng để không làm giảm hiệu ứng làm mát bức xạ.

Súng phun sơn: sơn tốt với cả súng cỡ nhỏ và súng phun bả cỡ lớn. Nên có 02 dúng cho 02 dòng sơn lót và sơn chống nóng, đề phòng tắc khi dùng chung.

Chú ý: Sơn lót là hệ nước, sơn bức xạ là hệ dung môi. Do đó cần vệ sinh súng sơn thật sạch và để khô nếu sử dụng chung súng phun hoặc dây dẫn. Sơn lót và nước sẽ gây đông cứng vón cục ở sơn bức xạ.

An toàn: sơn dung môi dễ cháy, không để ngoài nắng trong thời gian dài hoặc gần nguồn lửa. Đậy kín nắp với băng tan hoặc nút nilon, đề phòng dung môi bay hơi sẽ gây sai lệch tỷ lệ.

Hướng dẫn thi công sơn bức xạ

1- Làm sạch bề mặt

Bề mặt kim loại cũ: đánh sạch rỉ bằng máy mài hoặc giấy nhám, sau đó rửa kĩ bằng nước và để khô hoàn toàn

Bề mặt kim loại mới: thông thường bề mặt kim loại mới được sơn tĩnh điện bảo vệ trầy xước. Lớp này trơ và không bám dính, nên cần đánh nhám qua để tăng cường khả năng bám dính. Rửa lại bằng nước và chờ khô.

Bề mặt xi măng/tường: làm sạch với lượng nước tối thiểu, đề phòng nước ngấm trong các kẽ nứt, có thể gây bong tróc về sau trong quá trình sử dụng

Chú ý: Làm sạch bề mặt là bước rất quan trọng, quyết định việc sơn có bám dính và hoạt động tốt về lâu dài không.

2- Sơn lót

Nguyên liệu: Sử dụng sơn lót được cung cấp kèm với sơn chống nóng. Đây là sơn gốc nước acrylic có tính bám dính tốt lên nhiều bề mặt khác nhau.

Thi công: sử dụng súng phun sơn thông thường, hoặc lăn/quét đều được. Sơn một lớp mỏng là đủ.

Chống rỉ: một lớp sơn lót dày có khả năng chống rỉ cho bề mặt bên dưới. Tuy nhiên không nên phun quá dày, có thể dẫn tới bong tróc về sau.

Vệ sinh: luôn vệ sinh súng sạch sẽ bằng nước, để khô sau khi sử dụng. Không dùng acetone để vệ sinh.

3- Sơn bức xạ

Nguyên liệu: sơn dung môi acetone với nhựa chính là acrylic

Thi công bằng súng sơn cỡ nhỏ: súng cách bề mặt khoảng 15 cm, phun đều tay. Chỉ nên dùng cho các bề mặt nhỏ.

Thi công bằng súng phun bả: cho năng suất và hiệu quả cao. Có thể cần chỉnh áp hơi cao hơn bình thường. Tuy nhiên không nên để áp cao quá, sơn dễ bị tạo thành vụn nhỏ.

Số lớp: phun tối thiểu 2 lớp, đan chéo nhau. Tuy nhiên nên phun 3 lớp để đảm bảo lớp sơn đủ dày. Không nên phun quá 5 lớp, màng sơn dày sẽ dễ bị bong tróc.
Chú ý: sơn bức xạ lúc mới phun không có màu. Sau khoảng 5 phút sẽ dần lên màu trắng. Khi lên màu là có thể sơn được lớp tiếp theo lên trên.

Chú ý: sơn gốc acetone khô khá nhanh nên dễ tắc súng phun. Không để sơn lâu trong súng. Phun liền một mạch khi thi công. Nếu bị tắc, cần thông súng và tẩy rửa bằng acetone nếu cần.

Kị nước: sơn RARE ở dạng lỏng sẽ vón cục nếu gặp nước. Do đó KHÔNG được hoà thêm nước vào thùng sơn.

Vệ sinh: chỉ vệ sinh súng phun bằng acetone. Sử dụng nước sẽ dẫn đến tắc súng và có thể không tiếp tục sơn được nữa. Sau khi vệ sinh súng và đường ống bằng acetone, cần sục thêm acetone 10 phút.

02 lớp sơn bức xạ
02 lớp sơn bức xạ
03 lớp sơn bức xạ
03 lớp sơn bức xạ

02 lớp sơn bức xạ

03 lớp sơn bức xạ

3- Sơn bảo vệ

Nguyên liệu: sử dụng sơn lót được cung cấp kèm.

Thi công bằng súng sơn cỡ nhỏ: súng cách bề mặt khoảng 15 cm, phun đều tay. Phun 02 lớp rất mỏng đan chéo nhau.

Chú ý: một lớp dày sơn bảo vệ bên trên sẽ ngăn cản khả năng bức xạ, dẫn đến giảm hiệu ứng làm mát. Chỉ sơn một lớp mỏng đủ bảo vệ sơn bức xạ khỏi bẩn và tăng khả năng kị nước tự làm sạch.

Vệ sinh: sơn hệ nước, vệ sinh bằng nước sạch, không dùng acetone.